Mặc dù đã có tiêu chuẩn cụ thể cho phòng sạch thế nhưng hiện tại khái niệm phòng sạch dường như vẫn còn khá xa lạ với các nhà đầu tư ở Việt Nam. Tuy nhiên, trong thời gian tới đây sẽ là một quy phạm xây dựng bắt buộc. Đối với nhiều phòng thí nghiệm, bệnh viện, nhà máy điện tử, thực phẩm, dược phẩm, mỹ phẩm… những nơi đòi hỏi độ sạch cao. Đối với phòng sạch thì yêu cầu bắt buộc là tường, trần, sàn phải bóng, nhẵn. Không bám bụi, không thấm nước, dễ lau chùi, kháng khuẩn. Đồng thời phải hạn chế được lượng bụi phát sinh … Cần thi công sơn sàn Epoxy cho phòng sạch để đảm bảo chất lượng công trình.

Trong các vị trí đó thì vị trí sàn phòng sạch được xem là khó thực hiện nhất bởi là vị trí thấp dễ bị ẩm, bám bụi, mài mòn nhất. Do đó giải pháp được xem là tối ưu cho sàn phòng sạch là sử dụng sơn sàn epoxy. Sàn epoxy phòng sạch đáp ứng được các yêu cầu như: bề mặt bóng đẹp, nhẵn mịn, chịu hóa chất, không thấm nước, dễ lau chùi… thỏa các tiêu chuẩn về phòng sạch tại Việt Nam.

sơn epoxy trong suốt
Sàn EPoxy

Quy trình thi công chuẩn cho sàn Epoxy phòng sạch

Mài bề mặt sàn bê tông

Mài mặt sàn bê tông trước khi sơn epoxy nhằm mục đích tạo độ nhám (hay tạo chân bám). Tẩy mảng bám bẩn và mài các gờ cạnh lồi lõm của sàn tạo độ phẳng tương đối. Nếu bề mặt thô sàn phòng sạch xấu, mấp mô nhiều phải dùng máy mài 3 pha chuyên dụng. Riêng với cách góc cạnh sử dụng máy mài nhỏ mài.

Vệ sinh bề mặt sàn sau mài

Công đoạn vệ sinh sàn sau mài quyết đinh đến thẩm mỹ, và độ bám của sơn. Công tác này thường thao tác trực tiếp bằng tay cùng máy hút bụi để đạt hiệu quả tối đa.

Xử lý bề mặt sàn (nếu có)

Xử lý bề mặt thường chỉ cần cho các bề mặt sàn cải tạo, đang gặp một trong các vấn đề cần xử lý như sau:

– Khử ẩm ( nếu độ ẩm vượt 10%)

– Thấm dầu ( nếu độ ẩm vượt 10%)

– Tẩy lớp sơn cũ

Sơn lót sàn Epoxy phòng sạch

Sơn lót epoxy để tạo lớp trung gian liên kết giữa lớp sơn phủ và sàn bê tông. Người thợ sơn dùng cọ lăn sơn hoặc súng (phun) lớp sơn lót một lượng vừa đủ đảm bảo độ bám dính chắc chắn cho lớp phủ không bị bong tróc. Trong quá trình lớp lót (Primer) khô, phải hạn chế tối đa bụi bẩn bay vào dính trên bề mặt lớp lót. Vì nó sẽ ảnh hưởng đến độ bám dính của lớp sơn phủ sau sau này. 

Trám trét lỗ khuyết mặt sàn bê tông

Sàn bê tông giai đoạn này vẫn còn những lỗ li ti, lồi lõm, vệt nứt tùy có kích thước, nông sâu khác nhau. Chúng ta phải xử lý hết những khiếm khuyết này bằng vữa hoặc các hóa chất chuyên dụng. Với những phòng sạch, phòng mổ mặt sàn có diện tích lớn, thực hiện bã tràn. Sau công đoạn này, thực hiện xả nhám để tạo độ bám cho bề mặt nền.

Sơn phủ sàn epoxy phòng sạch

Có hai phương pháp sơn phủ sàn phòng sạch phòng mổ là Sơn hệ lăn 3 lớp và Sơn epoxy hệ tự san phẳng

sơn sàn epoxy cho phòng sạch
Sơn sàn Epoxy

Quy trình sơn phủ epoxy hệ lăn 3 lớp

Chúng ta thi sơn 2 lớp có thứ tự lần lượt giống nhau: 

Sơn epoxy lớp phủ màu đầu tiên đóng vai trò là lớp sơn tạo màu cho mặt sàn epoxy phòng sạch. Thực hiện sơn phủ đều theo kỹ thuật lăn rulo hoặc súng phun theo thời gian nhất định.

Sau đó, chờ lớp sơn phủ đầu tiên khô cứng trong khoảng từ 3 – 4h tùy theo môi trường, bề mặt sơn và thực hiện các công việc:

  • Đánh dấu, xác định và đánh dấu những chỗ sơn còn sót hoặc chưa đồng đều màu sắc. Chú ý theo dõi chặt chẽ các nghi vấn về sự cố sơn xảy ra (nếu có).
  • Xả nhám sơ qua bề mặt và tiến hành làm sạch bề mặt 1 lần nữa, chuẩn bị các công tác cho lớp sơn hoàn thiện.

Thực hiện sơn phủ đều màu lớp sơn sàn epoxy phòng sạch hoàn thiện tương tự như lớp phủ đầu tiên.

Quy trình sơn sàn epoxy hệ đổ tự san phẳng cho phòng sạch

Đổ dung dịch sơn epoxy tự san phẳng và dùng rulo gai phá bọt khí trong quá trình phản ứng của sơn. Độ dày của sơn từ 1 đến 5 mm nên đòi hỏi kỹ thuật sơn của người thợ trực tiếp thi công. Tỉ lệ pha sơn là 4:1 (thông số thay đổi tùy theo loại sơn)

Sau từ 12 đến 24 bề mặt sơn sàn đã có thể di chuyển được trên đó. Trong khoảng 3 ngày từ khi hoàn thành sơn, cần hạn chế sự tác động mạnh, các vật nhọn lên bề mặt sàn epoxy phòng sạch vừa sơn.

Trong tuần đầu tiên, không nên rửa sàn trực tiếp bằng nước nóng, sẽ khiến các lớp sơn dễ bị biến dạng lồi lõm.

Đại lý sơn Epoxy COLOREX

Chuyên cung cấp và thi công sơn sàn epoxy phòng sạch, sàn epoxy công nghiệp các loại:

SÀN EPOXY KHÁNG HÓA CHẤT
SÀN EPOXY KHO HÀNG
SÀN EPOXY CHỊU LỰC
SÀN EPOXY THỰC PHẨM
SÀN EPOXY XƯỞNG DƯỢC
SÀN EPOXY PHÒNG SẠCH

Đại lý sơn epoxy
Đại lý sơn Epoxy COLOREX

CÔNG TY TNHH GIAO DỊCH SẮC MÀU VIỆT NAM

Địa chỉ: 28 Giải Phóng, Phường 4, Quận Tận Bình, TP Hồ Chí Minh

Hotline 0968.935.940 – 096.9999.249.

Website: Colorex.vn

Khách hàng sẽ được tư vấn cụ thể và biết thêm thông tin về dịch vụ các công trình. Các loại sản phẩm sơn EPoxy phù hợp cũng sẽ được chúng tôi cung cấp. Với giá cả hợp lý, chất lượng tốt sẽ mang đến trải nghiệm tuyệt vời khi sử dụng.

Với các dòng sơn chất lượng: sơn Jotunsơn Jotonsơn KCCsơn EPO PAINT, …

Ngoài thi công phòng sạch, chúng tôi còn cung cấp các dịch vụ thi công khác. Một số hạng mục thi công như:

Trả lời